84339190485

Lee Sedol đi nước đi đầu tiên ở ván thứ ba trước AlphaGo (ảnh Google).

Chiến thắng được dành cho chương trình AlphaGo được thế kế bởi một công ty con của Google là DeepMind có trụ sở ở Anh trước chuyên gia cờ vây người Hàn Quốc là Lee Sedol.

Việc AlphaGo giành thắng lợi trước anh Lee Sedol, người đang nắm giữ 18 danh hiệu quốc tế về cờ vây, đã gây ra nhiều bất ngờ, trong đó có cả những người thiết kế ra sản phẩm này và nhấn mạnh sự phát triển trong trí tuệ nhân tạo.

Trong nỗi thất vọng sau thất bại, anh Lee nói với các phóng viên ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, rằng “Tôi rất xin lỗi vì sự bất lực”.

“Cho dù tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong cờ vây, tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực như bây giờ và tôi cho rằng khả năng của tôi đang thiếu một chút để vượt qua nó”.

Cờ vây là môn cờ phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, bằng cách di chuyển những quân cờ màu đen và trắng trên bàn cờ có 19×19 đường kẻ để tạo ô vuông với mục đích chiếm giữ được nhiều diện tích nhất.

Trước đó, các chuyên gia không hy vọng trí tuệ nhân tạo có thể đánh bại được các chuyên gia cờ vây trong vòng ít nhất mười năm tới cho đến khi AlphaGo đánh bại một chuyên gia vào năm ngoái.

Nhưng với Lee, 33 tuổi, được dự kiến sẽ đưa mức cạnh tranh lên cao hơn so với các đối thủ bị đánh bại sau đó.

Demis Hassibis, người sáng lập ra công ty DeepMind, cho hay: “Thành thực mà nói thì chúng tôi có một chút choáng váng và không nói ra lời” và cho rằng chiến thắng của AlphaGo là “một thời khắc lịch sử”.

Google cho biết cờ vây có rất nhiều cách đi hơn so với cờ vua đối với một cỗ máy thông minh khi tính toán để tấn công. Trong cờ vua, vào năm 1997, hệ thống máy tính nổi tiếng DeepBlue của IBM đã đánh bại nhà cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov.

Chương trình AlphaGo khi thiết kế đã tìm kiếm cách gần đúng theo trực giác của con người thông qua học các trận đấu cũ và sử dụng mô phỏng trò chơi để tự hoàn thiện bản thân.

Khởi đầu, anh Lee hy vọng sẽ thắng trận, ngay cả khi thua một hoặc hai ván. Anh Lee cho biết AlphaGo là không hoàn hảo và có những điểm yếu, cho dù không nói rõ chúng, để giữ một niềm tin rằng có một ai đó có thể đánh bại cỗ máy thông minh này.

Anh cho biết: “Tôi là một trong những người thất bại ngày hôm nay, chứ không phải là loài người”.

Một trong những người đánh cờ vây giỏi nhất ở Trung Quốc đang muốn thử cơ hội của mình là anh Ke Jie.

Ke Jie, 18 tuổi, một người đã giành được thứ hạng cao nhất trong xếp hạng chuyên gia đánh cờ vây, đã nói với giới truyền thông rằng anh ta có đến 60% cơ hội để đánh bại AlphaGo. Trong thi đấu đối kháng với Lee, anh Ke đã có tám trận thắng và hai trận thua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *